SketchUp 2021: เพื่อรากฐานของความสำเร็จ

ในปีที่คาดไม่ถึงนี้ ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการอยู่อาศัยและการทำงานของเรา เหมือนกับหลายๆที่ทั่วโลก เราใช้เวลาอยู่ที่บ้านทำงานมาเป็นเวลาหลายเดือน (หรือเป็นปี) ทำให้เรานึกถึงความสำคัญของการปรับตัวให้เกิดความสำเร็จ จากการเริ่มต้นโครงการพร้อมกับรากฐานที่มั่นคง

วันนี้เราภูมิใจที่จะนำเสนอการปรับปรุงครั้งใหญ่ของ SketchUp Pro ในหลายๆด้าน ที่จะช่วยให้ท่านต่อสู้กับโครงการที่ซับซ้อน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้งานมากขึ้น และประสบความสำเร็จในแนวทางการทำงานแบบใหม่ การปรับปรุงครั้งนี้ มีทั้งเครื่องมือ และคุณสมบัติใหม่ๆ นวัตกรรม การปรับปรุง และการประหยัดเวลา ที่จะช่วยให้ท่านเผชิญกับสิ่งที่ท้ายทายในปีที่ผ่านมา และปีต่อๆไป

เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนแปลง logo ของ product ทั้งหมด ที่น่าสนใจคือท่านสามารถสร้าง logo ในแบบ 3 มิติได้ (finally model the logos)

ลองดูเพิ่มเติมที่ Get to know the new SketchUp logos!

พูดถึงภาพลักษณ์ใหม่ ใน version ใหม่นี้ เราขอนำเสนอ scale figure ของสถาปนิกคุณแม่ลูกแฝด ชาวไนจีเรีย คุณ Sumele Aruofor ซึ่งเป็น Strategic Marketing Manager ที่ Trimble เธอมีความเข้าใจในความสำคัญของการเริ่มต้นโครงการบนรากฐานที่มั่นคง ทักทายกับ Sumele เมื่อเราเริ่มต้นใช้งาน version ใหม่นี้ ทำความรู้จักกับเธอได้ที่ get to know her a little better

หลังจากเราพูดถึงภาพลักษณ์ภายนอกของโปรแกรม คราวนี้ถึงเวลาที่เราจะเรียนรู้ถึงคุณสมบัติใหม่ๆกัน SketchUp 2021 ได้นำเสนอข้อมูลด้านภูมิอากาศ เพื่อเริ่มต้นการทำงานที่ดี มีการบริหารจัดการ model ที่ดีกว่าเดิม พร้อมชิ้นส่วนที่ฉลาดและปรับแต่งได้ SketchUp version ล่าสุดนี้ ช่วยให้เกิดความชัดเจนจากพื้นฐาน ในการเริ่มต้นโครงการ AEC ที่ซับซ้อน มาดูการปรับปรุงต่างๆกัน

แนวทางใหม่ในการเริ่มต้น SketchUp

สำหรับมืออาชีพในด้าน AEC เราพยายามอย่างยิ่งที่จะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เพื่อการออกแบบสิ่งก่อสร้างที่กลมกลืนไปกับมัน การทำงานแบบนี้ต้องการความเข้าใจในบริบทของที่ตั้งก่อนที่จะทำการออกแบบ นั่นคือหน้าที่ของ PreDesign เครื่องมือวิเคราะห์สภาพภูมิอากาศใหม่นี้ จะช่วยให้ท่านเข้าใจถึงสภาพแวดล้อมของที่ตั้งโครงการก่อนที่ท่านจะเริ่มสร้าง model

ถึงแม้ว่า SketchUp จะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาแนวคิดในการออกแบบได้อย่างยอดเยี่ยม เรายังคงค้นหาขีดความสามารถใหม่ๆและมีคุณค่าทางด้านการวิเคราะห์การออกแบบ เพื่อช่วยผู้ใช้สามารถเริ่มต้นการออกแบบได้ง่ายขึ้น, ด้วย PreDesign เราได้ให้ข้อเท็จจริงในภาพรวม เพื่อให้ผู้ออกแบบสามารถออกแบบได้ตามแนวทางที่เหมาะสม และนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ไปใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าได้

Andrew Corney, PE, M.CIBSE, M.ASHRAE Product Director ของ Trimble

PreDesign สามารถให้ข้อแนะนำในแนวทางการออกแบบที่เหมาะสม จากการดึงข้อมูลสภาพภูมิอากาศของที่ตั้ง แผนผังของ Sun Path แสดงให้เห็นว่าส่วนใดของโครงการจำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ ไม่เพียงแค่นั้น PreDesign ยังแนะนำแนวทางการใช้กระจก shading การเปิดช่องแสง สำหรับแต่ละทิศของอาคารให้กับผู้ออกแบบอีกด้วย

PreDesign ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ที่เราต้องการใช้ในการเริ่มต้นการออกแบบที่ดีกว่าเดิม , มันมีการแสดงผลลัพธ์ที่น่าสนใจ รวมไปถึงข้อเสนอแนะที่ช่วยให้เรานำไปสื่อสารกับเจ้าของโครงการได้เป็นอย่างดี

Adam Osterhoff principle architect แห่ง Heartwood Studio

PreDesign จะให้ข้อมูลทางด้านภูมิอากาศ และข้อเสนอแนะการออกแบบที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดภาระในกระบวนการทำงานเป็นอย่างมาก ท่านสามารถประหยัดเวลาและทรัพยากรที่มีค่าโดยการมีข้อมูลเริ่มต้นที่ถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงแบบ ตัวอย่างเช่น การคาดการณ์เกี่ยวกับสภาพแสงแดด ลองดูตัวอย่าง The forecast is sunny with PreDesign.

ปรับปรุงการจัดการกับ Tag

เรารู้ดีว่า การจัดการกับรายการ tag ที่ยาว และเรื่อง Scene เป็นเรื่องที่เป็นภาระมาก โดยเฉพาะกับโครงการที่มีความซับซ้อน เราจึงช่วยท่านในการจัดการ tag ให้เป็นระเบียบ ด้วย Tag folder ทั้งใน SketchUp Pro และ Layout ไม่ว่าท่านจะจัดการ model เพื่อการออกแบบ การจัดทำเอกสารแบบ การทำรายงาน หรือการนำเสนองานก็ตาม เราเชื่อว่าท่านจะพบความง่ายในการจัดการ หรือค้นหา tag ที่ต้องการ โดยใช้วิธีการจัดกลุ่มมันเป็น folder ย่อย ท่านสามารถควบคุมการแสดงผลของรายการ tag ย่อยผ่านทาง tag folder ที่เดียว

เราไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ เรามีการกรองข้อมูล tag ใน SketchUp ด้วย ท่านสามารถค้นหา tag ที่ต้องการ โดยการระบุชื่อ และหาก tag ของเรามีการจัดระเบียบด้วยชื่อที่มีมาตรฐาน ท่านจะสามารถกรองข้อมูลโดยอาศัยคำนำหน้าบางส่วน เพื่อเลือก tag คล้ายๆกัน แล้วจัดการปรับมันมาอยู่ใน folder ด้วยกันก็ได้

ท้ายที่สุด เราต้องการมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานของท่านจะมีประสิทธิภาพและความคล่องตัวสูงสุด เราจึงขอนำเสนอชิ้นส่วนแบบใหม่ในการปรับปรุง SketchUp 2021

Live Component ใน SketchUp

ท่านเคยนึกถึง model ที่ฉลาดและปรับแต่งไปตามการออกแบบที่เปลี่ยนไปมั๊ย เราทำแล้ว เป็นที่ชัดเจนว่า model ที่ดี ควรที่จะสามารถใช้ซ้ำ และปรับแต่งได้อย่างรวดเร็ว ใน SketchUp 2021 เราขอนำเสนอชิ้นส่วนแบบพาราเมตริก ที่เราเรียกว่า Live Component

ทำงานกับ model ที่สามารถควบคุมรูปทรงได้ Live Component เป็นชิ้นส่วนที่ปรับแต่งได้ และแสดงผลทันที จริงๆแล้วมันหมายความอย่างไรหรือ การใช้ Live Component กับ SketchUp 2021 ทำให้เราสามารถปรับขนาดของชิ้นส่วนได้โดยง่าย และสามารถนำไปปรับใช้ในหลายสถานการณ์ เช่น รูปแบบทางสถาปัตยกรรม งานตบแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป การวางผัง งานทดลองแนวคิดของหรือความงามของงานออกแบบ

Live Component สามารถหาได้จาก 3D Warehouse และสามารถ download และปรับแต่งได้ใน SketchUp รุ่นล่าสุด สำหรับขั้นตอนการค้นหา Live Component ใน 3D Warehouse จากโปรแกรม SketchUp สามารถดูได้จาก here

เมื่อท่านได้เลือก Live Component แล้ว ท่านสามารถดึงมาใน SketchUp ได้เลย โดยท่านสามารที่จะควบคุมพารามิเตอร์ของมันจากไดอะลอกซ์ของ  ‘Configure Live Component’ ในขณะที่ท่านปรับแต่งพารามิเตอร์ Live Component จะปรับตัวทันที ลองดูใน  Skill Builder  ซึ่งแสดงให้ท่านเห็นทุกขั้นตอนที่ท่านต้องการในการนำ Live Component มาใช้ร่วมกับกระวนการทำงานของท่าน

ให้ Live Component มาช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของท่าน ปรับแต่งขนาดได้อย่างรวดเร็ว การปรับแต่งแบบ real-time ทำให้ท่านสามารถลงรายละเอียดของงานออกแบบได้ในเวลาที่น้อยลง หรือใช้ในการการปรับเปลี่ยนการออกแบบของกลุ่ม component จำนวนมากในคราวเดียวกัน

เบื้องหลังของ Live Component ถูกควบคุมโดยแพลตฟอร์มการออกแบบแบบ Computational ที่เรียกว่า Materia ทั้ง Materia และ Live Component จะก่อให้เกิดแนวทางใหม่ในการทำงานใน SketchUp ตลอดจนผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Trimble ด้วย การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ Live Component เรายังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพและความสามารถของมัน ขณะเดียวกันก็จะมีการสร้างชิ้นส่วนประเภทนี้มาให้เราใช้งานมากขึ้น

แนวทางใหม่ในการเปิดตัวคุณสมบัติแบบ work-in-progress กับ SketchUp version ล่าสุด

SketchUp ได้เปิดตัว Live Component มาก่อนหน้านี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมที่เรียกว่า SketchUp Labs เพื่อให้ข้อเสนอแนะของท่านสามารถเข้าไปผนวกตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เราอยากให้ท่านมาร่วมกับเราใน forums  เพื่อพูดคุยถึงทิศทางในอนาคตของ Live Component หรือให้ข้อเสนอแนะในประเด็นต่างๆที่ท่านพบ