SketchUp for iPad: Capture your creativity on the go

ล่าสุด SketchUp สำหรับ iPad ความสะดวกสบายในการสร้าง แก้ไข และดู model ในแบบ 3 มิติ ไม่ว่าคุณจะอยู่ใน site งาน ระหว่างเดินทาง หรือในที่ทำงานก็ตาม ด้วยการรองรับการควบคุมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Apple Pencil การใช้มือสัมผัส หรือ mouse กับแป้นพิมพ์ คุณสามารถที่จะเลือกใช้การควบคุมตามแบบของคุณเอง การขึ้นรูปทรงตามแนวคิดของคุณจากการวาด กวาดแล้วคลิก

สำหรับท่านที่รู้แล้วว่าท่านต้องการใช้ SketchUp สำหรับ iPad สามารถ download ได้จาก link นี้ในกรณีที่ท่านเป็นสมาชิกปัจจุบันอยู่ หรือทดลองใช้ได้ฟรีจาก link นี้  try

SketchUp สำหรับ iPad ในการทำงาน

เรารู้ว่าการ Sketch ใน iPad จะเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานจากเดิมไป เราจึงอยากนำเสนอข้อมูลของ SketchUp สำหรับ iPad จากผู้ใช้งานรุ่น Beta ของเรา

ผู้ทดลองรุ่น Beta ได้ลองใช้งานออกแบบในงานของเขาเหล่านั้น ทำให้เขาสามารถสร้างงานในขั้นแนวความคิดเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว ประเด็นที่สำคัญคือความง่ายในการตรวจทาน และแก้ไขแบบจากผู้ร่วมงาน การศึกษารายละเอียดของการออแบบ ลดเวลาในการในการขอข้อมูลจากการทำเอกสาร RFI มาทำที่ site งานเลย เราจะให้คุณอ่านข้อมูลตัวอย่างที่เราได้รับจากผู้ทดลองของเรา

นี้คือบางส่วนที่ผู้ใช้ Beta ของเรากล่าวไว้

ฉันได้ใช้ SketchUp สำหรับ iPad ในหลายๆลักษณะ มันช่วยให้ฉันได้แนวคิดในการออกแบบบนหน้าจอ แทนที่จะ sketch บนกระดาษในขั้นตอนการทำแบบร่าง ในช่วงการพัฒนาแบบ มันก็เป็นประโยชน์ เพราะฉันสามารถทำงานร่วมกันระหว่าง iPad กับ desktop ของฉัน ฉันยังใช้ markup mode กับ Apple Pencil เพื่อที่จะ sketch ลงไปบน 3d model โดยตรง เรื่องนี้เป็นประโยชน์มากในการประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าของงาน ผู้รับเหมา ผู้ประสานงาน และที่ปรึกษา ท้ายสุด มันมีประโยชน์มากที่จะใช้มันในสถานที่ก่อสร้าง โดยปกติ ผู้รับเหมาจะมี SketchUp ในเครื่องของเขา ฉันจะต้องนั่งลงเพื่อทำความเข้าใจกับผู้รับเหมา ว่าเขาจะก่อสร้างอย่างไร แต่ตอนนี้ฉันใช้ iPad มันลื่นไหลและเร็วมากเลย

João Queiroz e Lima, an Architect from Casca ,b9

เราใช้ SketchUp ในงานออกแบบของเราทุกโครงการ เรานำ model ของเราออกไปในสถานที่ก่อสร้าง เพื่อช่วยผู้รับเหมาในขั้นตอนการก่อสร้าง SketchUp สำหรับ iPad สามารถแสดงมุมมองต่างๆที่ต้องการ ขณะที่เราอยู่ใน site เราสามารถขยายภาพบริเวณต่างๆที่ต้องการ วัดระยะอย่างเที่ยงตรงด้วย Apple Pencil มันช่วยให้ฉันสามารถสื่อสารกับผู้รับเหมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เขาชอบที่จะเห็น model บน iPad มากกว่าบนกระดาษ มันสะดวกสบายกว่ามากกว่าการนำ laptop ไปในงานสนาม

Guy Wydouw an Architect and SketchUp extension developer from architectuurburo wydouw bvba

ฉันใช้ SketchUp ทุกวันในอุตสาหกรรมภาพยนต์ ตอนนี้ฉันใช้ SketchUp บน iPad และนำมันไปในทุกๆที่ที่ฉันไป ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ ที่สถานที่ถ่ายทำ เป็นต้น ก่อนหน้านี้ฉันใช้ sketch ด้วยมือและจดระยะต่างๆลงไปบนกระดาษ ตอนนี้ฉันสามารถทำทุกอย่างได้บน iPad มันช่วยให้ฉันลดเวลาในการออกแบบได้เป็นอย่างมาก อย่างน้อยก็ครึ่งวัน นอกจากนั้นฉันก็มีพื้นที่ทำงานบนจอได้มากจากกการออกแบบ UI ใหม่ เมนูทั้งหมดเป็นแบบ dropdown ซึ่งประหยัดพื้นที่ไปได้มาก

Luke Whitelock, art director for top feature films, @lukewhitelockdesign

ฉันเป็นนักพัฒนา software โดยอาชีพ แต่ฉันใช้ SketchUp กับโครงงานไม้ของฉัน ฉันสร้างทุกอย่าง ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงชั้นหนังสือ ด้วย iPad ฉันสามารถนำงานของฉันไปได้ทุกที่ ฉันสามารถออกแบบงานไม้ของฉัน ขณะที่นั่งอยู่บนโซฟากับภรรยา ไม่ต้องผูกตัวเองอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มันดีมากที่มีความยืดหยุ่นแบบนั้น

George Decherney, expert woodworker

มาดูกรณีศึกษาของผู้ใช้ Beta ของเรา Omar Calderon Santiago, Design Principal at Perkins Eastman. Perkins Eastman เป็นบริษัทออกแบบครบวงจรทั้ง สถาปัตยกรรม ตบแต่งภายใน การวางผัง การวางแผน ภูมิสถาปัตยกรรม ออกแบบกราฟิก และ บริหารโครงการ Omar รับผิดชอบแนวคิดเบื้องต้นในการออกแบบ และชอบที่จะทำงานด้วย SketchUp

“SketchUp ช่วยให้ฉันสื่อสารแนวความคิดเบื้องต้นกับสมาชิกในทีม และเจ้าของโครงการ สิ่งที่แตกต่างอย่างหนึ่งที่ Perkin Eastman คือ เราทำงานกับทีมออกแบบ ทุกคนทำงานร่วมกันตลอดทั้งกระบวนการออกแบบ”

คุณใช้ SketchUp สำหรับ iPad อย่างไรในกระบวนการทำงานของคุณ

เราได้ทำการศึกษาและทดลอง SketchUp สำหรับ iPad ในกระบวนการทำงานของเรา และดูเหมือนแทบไม่มีข้อจำกัด ฉันใช้ SketchUp สำหรับ iPad ระหว่างขั้นตอนการทำแบบร่างเบื้องต้น เพื่อที่จะมีอิสระในความคิดสร้างสรรค์ตั้งแต่เริ่มต้น คุณต้องมีเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งาน เครื่องมือที่เหมือนกับการ sketch บนกระดาษ ซึ่งตรงกับ SketchUp สำหรับ iPad

โดยปกติ กระบวนการทำงานของฉันจะเริ่มต้นด้วยการดึงข้อมูลภูมิศาสตร์ของที่ตั้ง เพื่อให้ได้มาตราส่วนที่ถูกต้อง จากนั้นฉันก็สร้าง model เบื้องต้น ช่วยให้ฉันและทีมงานเข้าใจถึงสัดส่วนของอาคารกับสภาพแวดล้อม และด้วยความที่สามารถทำงานร่วมกับระหว่างเครื่องตั้งโต๊ะ และ iPad ฉันจึงสามารถทำโครงการเดียวกันได้ทั้ง 2 อุปกรณ์

กรณีศึกษาอีกเรื่องหนึ่งของ SketchUp สำหรับ iPad คือ เราสามารถศึกษารายละเอียดของงานออกแบบได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ฉันสามารถดึงข้อมูลภาพของผังพื้น และยืดขึ้นเป็น 3 มิติ หรือออกแบบรายละเอียดเพิ่มเติมเฉพาะจุดที่สนใจ

นอกจากนั้นฉันยังตื่นเต้นกับความง่ายในการดึงข้อมูลจาก 3D Warehouse มาใส่ใน iPad ซึ่งช่วยให้ฉันทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วย

อะไรคือประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากการใช้ SketchUp สำหรับ iPad ในกระบวนการทำงานของคุณ

ความเป็นอิสระ ฉันสนุกกับแนวคิดแบบ mobile เพราะฉันสามารถนำงานออกแบบของฉันไปที่ไหนก็ได้ การทำงานใน 2-3 ปีหลังมานี้ ทำให้เราเห็นภาพการทำงานที่ลดขั้นตอน และความสามารถในการทำงานนอกที่ทำงานได้ งานจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่ง SketchUp สำหรับ iPad คือคำตอบ

ประสบการณ์ใหม่ของ SketchUp

Lasso tool มี shortcut คือ SHIFT+Spacebar

Stamp Copy

เพื่อแก้ปัญหาที่ยกของงานออกแบบ คุณต้องการเครื่องมือที่ถูกต้อง นี่คือเหตุผลว่าทำไม SketchUp สำหรับ iPad จึงเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบ

  • ทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง หรือ Offline ก็ตาม
  • สร้างงาน 3 มิติโดยการวาดด้วยมืออย่างเที่ยงตรงด้วย Apple Pencil
  • เข้าถึงโครงการของคุณจากที่ใดก็ได้ด้วย iPad
  • และนำเสนองานของคุณผ่านทาง AirDrop, ข้อความ, email หรือโปรแกรมจัดเก็บแฟ้มข้อมูลใดๆ

เรายังได้รวบรวมเครื่องมือพื้นฐานหลักเอาไว้ คุณจะดีใจที่เห็น Entity Info, Shadows, Styles, Materials, Add Location, Tags, Scenes, Image export, Animation export, การเข้าถึง 3D Warehouse และอื่นๆอีกมาก หลังจากนี้ SketchUp ที่คุณรู้จักและชอบ จะมีแค่บน iPad

เหนือไปกว่านั้น คือการออกแบบ User Interface ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานบน iPad SketchUp สำหรับ iPad มีคุณสมบัติที่เรียบง่ายแบบที่มืออาชีพต้องการ คุณลักษณะที่น่าสนใจได้แก่

Autoshape: เป็นคุณสมบัติแบบ machine-learning ที่ช่วยเปลี่ยนเส้นสายขยุกขยิก ให้กลายเป็นรูปทรง 3 มิติในทันที เหนือกว่านั้น คุณสามารถดึงข้อมูล live component ที่เป็นองค์ประกอบแบบ parametric มาปรับแต่งในทันที นี่คือการประหยัดเวลา

Markup mode: คุณคือคนหนึ่งที่ใช้ปากกาสีแดงในการแก้ไขงานออกแบบหรือไม่ เราช่วยคุณได้ ด้วย Apple Pencil คุณสามารถขีดเขียนเส้นลงไปบน 3d model ด้วยรูปแบบ สี และน้ำหนักเส้นที่ต่างๆกัน และเมื่อคุณพร้อมที่จะเปลี่ยนเส้นสายเหล่านั้นให้กลายเป็นงานจริง คุณก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วย Apple Pencil

AR viewing: เพิ่มประสบการณ์การแสดงโครงงานของคุณกับโลกความเป็นจริง ด้วยระบบ Augmented Reality บน iPad ขณะที่อยู่ใน AR คุณสามารถสลับไปมาระหว่าง scene ต่างๆ เพื่อดื่มด่ำกับ model ของคุณในขนาด 1:1

Draw your way: สร้างงาน 3 มิติด้วย Apple Pencil, เมาส์และแป้นพิมพ์ หรือนิ้วสัมผัส แล้วแต่ว่าเครื่องมือใดเหมาะที่สุดสำหรับคุณ

Add Photo Texture: นำแรงบันดาลใจจากโลกความเป็นจริงมาสู่โครงการของคุณโดยใช้กล้องของ iPad ถ่ายรูป และใช้เป็นภาพบนพื้นผิวใดๆของ model ง่ายมาก

Always connected. Trimble Connect เครื่องมือแบบ cloud-based สำหรับการบริหารโครงการ มีให้คุณใช้ได้ทันที ด้วย Trimble Connect คุณสามารถทำงานบนอุปกรณ์ใดๆก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น SketchUp Pro, SketchUp สำหรับ iPad และ SketchUp บน Web คุณสามารถเข้าถึงแฟ้มข้อมูลล่าสุดได้เสมอ คุณจะพร้อมตอบคำถามในเรื่องงานได้ตลอดเวลา

Cross-app functionality. SketchUp สำหรับ iPad ทำงานร่วมกับ application ต่างๆได้เป็นอย่างดี ด้วยการส่งข้อมูลออกแบบ USDz คุณสามารถสร้างงาน 3 มิติบน SketchUp สำหรับ iPad แล้วนำไปวาด หรือระบายสีในโปรแกรมอื่นๆ เช่น Procreate, Morpholio Trace

 

ลองดูการทำงานของ SketchUp สำหรับ iPad

การเข้าถึง

ข่าวดี SketchUp สำหรับ iPad มีให้สำหรับทุกคนที่เป็นสมาชิก paid subscription ใช่แล้ว คุณเข้าใจถูกแล้ว Go, Pro, Studio, Higher Education, และสมาชิกแบบ Non-Profit สามารถเริ่มต้นใช้งานได้เลย SketchUp models on an iPad today!

หากต้องการทดลองก่อน คุณสามารถทดลองใช้ 30 วันได้ที่นี่ free 30-day trial

เริ่มต้น

เมื่อคุณเข้ามาใน app สามารถเลือกรายการ ‘Learn’ ที่มุมซ้ายบนของหน้าหลัก เราได้พัฒนาการสอนภายใน app เพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้น หรือเคยใช้ SketchUp มาบ้างแล้ว เชื่อว่าคุณจะได้เทคนิคที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานบ้าง

หากต้องการข้อมูลมากขึ้น เกี่ยวกับคุณสมบัติ และวิธีการเริ่มงาน ลองเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ Help Center

นอกจากนั้น ลองดูข้อมูลจาก link ต่อไปนี้ได้เช่นกัน

Download the App
Start a 30-day trial

ซื้อ

แบบ Subscribe Contact your local reseller

เรียนรู้เพิ่มเติม

อ่านข้อมูลใน FAQs

ลงทะเบียนกับ webinar ของเรา

ลองจินตนาการดูว่าเราเดินทางไปกับการใช้ SketchUp บน iPad สนุกสนานกับการเรียนรู้การใช้งานใน app บอกให้พวกเรารู้บ้างว่าผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ส่งผลอย่างไรกับกระทบวนการทำงานของคุณ ได้ที่ forums